Công Nghệ Sàn Rỗng Không Dầm Có Gì Đặc Biệt?

Công Nghệ Sàn Rỗng Không Dầm Có Gì Đặc Biệt?

Sàn rỗng không dầm (bubbledeck) ra đời vào năm 1993 tại Đan Mạch và được phát triển tại Việt Nam vào năm 2008. Với những ưu điểm nổi bật, công nghệ này hứa hẹn có thể thay thế công nghệ đúc sàn truyền thống. Công nghệ mới này đã đạt được một bước đột phá lớn khi sử dụng các quả bóng rỗng làm bằng nhựa tái chế để thay thế cho bê tông trong sàn không tham gia vào quá trình chịu lực của sàn. Do đó, trọng lượng bản thân của sàn giảm đi đáng kể.

Cấu tạo cả bản

Về cấu tạo, sàn bóng có cấu tạo tương đối đơn giản bao gồm tấm thép lưới trên cùng, những quả bóng rỗng làm bằng nhựa tái chế và tấm thép lưới dưới cùng. Đây là hệ sàn rỗng hoạt động theo hai phương, được tổng hợp bằng phương pháp liên kết trực tiếp giữa thép và các khối rỗng. Đặc biệt, bóng làm bằng nhựa tái chế có vai trò làm giảm lượng bê tông cốt thép không cần thiết trên toàn bộ kết cấu của sàn, tức là phần bê tông nằm trên trục trung hòa của kết cấu.

 

Khi diện tích lưới thép được kết hợp với khoảng trống được tạo ra bởi bóng nhựa tạo ra, nó có thể giúp tối ưu hóa kết cấu bê tông, diện tích chịu mômen uốn và vùng chịu lực cắt. Khi thi công sàn rỗng không dầm phải chú ý đến hình dạng hình học cơ bản của hai bộ phận chính là lưới thép và bóng nhựa rỗng. Đặc biệt, lưới thép được gia cường có nhiệm vụ phân phối và dẫn hướng các quả bóng đến đúng vị trí.

Đồng thời, nếu đặt bóng ở một vị trí cố định, nó sẽ giữ nguyên định dạng, do đó tạo ra một hệ thống gồm vô số dầm chữ I đan xen vào nhau theo hai phương. Khi đổ bê tông tại chỗ nối giữa thép và bóng thép trên ta sẽ thu được hệ sàn rỗng, không có dầm theo hai phương, đây là hệ sàn kiên cố, an toàn, tiết kiệm được nhiều vật liệu.

Ưu điểm vượt trội

  • Chịu được lực hai phương, có thể xây tường ngăn ở mọi vị trí
  • Giảm tiết diện của tường và bê tông cốt thép
  • Có khả năng vượt qua nhịp lớn
  • Không cần thi công cốp pha đáy, thép sàn
  • Tiết kiệm đến 35% thời gian thi công
  • Hiệu quả cách âm và cách nhiệt tốt
  • Giúp giảm trọng lượng công trình
  • Thân thiện với môi trường

Phân loại

Phân loại theo cấu tạo:

+ Sàn bóng đơn giản bao gồm hai phần chính là hệ thống lưới thép và bóng rỗng. Bê tông được đổ trực tiếp tại chỗ, trên ván khuôn.

+ Sàn bóng bán lắp ghép: Phần dưới bằng nhựa bóng và lưới thép sẽ được đổ bê tông trong xưởng. Khi được giao đến địa điểm, phần đúc sẵn sẽ trở thành một phần có thể thay thế của ván khuôn.

+ Sàn bóng đúc nguyên khối: Tất cả các công đoạn sẽ được thực hiện trong xưởng và sau đó sẽ được đưa đến hiện trường để lắp ráp.

-Theo phân loại độ dày của sàn, sàn bubble deck được sản xuất theo 6 dạng tiêu chuẩn: 180mm, 230mm, 280mm, 340mm, 390mm, 450mm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


1000++ Mẫu thiết kế nhà đẹp