Cẩm Nang Lập Kế Hoạch Trước Khi Xây Nhà

Cẩm Nang Lập Kế Hoạch Trước Khi Xây Nhà

Bạn đang có ý định xây nhà nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Không biết cần chuẩn bị những gì? Liên hệ với những ai? Chọn đơn vị thiết kế và thi công thế nào cho phù hợp?

Hiểu được những băn khoăn này, maubanve.vn sẽ gửi tới quý khách hàng bài viết được tổng hợp từng công việc mà bạn cần làm trước khi xây nhà. Chúng tôi tin rằng bài viết sẽ giúp bạn giải đáp được hết những thắc mắc này.

Xác định công năng và mục đích sử dụng trước khi lập kế hoạch xây nhà

Mỗi người đều có những nhu cầu xây nhà khác nhau và người xây nhà sẽ có nhu cầu sửa chữa cho phù hợp vào từng thời điểm. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu, xem xét kỹ lưỡng và xác định chính xác mục đích sử dụng của căn nhà sắp xây là để ở, để ở và kinh doanh,…Sau khi đã suy nghĩ về mục đích, bạn nên tính toán và cân nhắc đến những tiện ích và nhu cầu của ngôi nhà như diện tích xây nhà, số lượng phòng chức năng, vị trí mỗi căn phòng và những tiện ích khác như gara, sân thượng, sân vườn, hồ bơi,…

Lập một kế hoạch tài chính cho việc xây nhà

Vấn đề tài chính xây nhà một việc bạn cần chắc chắn trước khi tiến hành xây nhà. Trong toàn bộ quá trình xây nhà có thể gặp những khó khăn khi có những chi phí phát sinh. Lúc đấy để tài chính có thể đủ để đáp ứng nhu cầu xây nhà, bạn sẽ phải bù đắp thêm một khoản tiền nữa. Do đó bạn sẽ phải đối mặt với một số vấn đề khác như vay và trả lãi vay cho ngân hàng, ngoài ra bạn cũng có thể bị thâm hụt vào quỹ tiền tiết kiệm của mình, đến khi hoàn thiện ngôi nhà thì khoản tiền để đầu tư cho những nhu cầu khác không còn,…Chính vì vậy việc lập kế hoạch tài chính là điều vô cùng cần thiết, tài chính cần được tính toán tương đối chính xác để có thể giảm thiểu những chi phí phát sính ít nhất có thể.

1.2.1. Một số khoản mục chi phí xây nhà

Chi phí tháo dỡ (nếu có)

Với những ngôi nhà được xây mới thì không cần quan tâm đến chi phí này nhưng nếu xây dựng trên khu đất có nhà cũ thì không thể không tính đến chi phí này. Nhất là đối với những ngôi nhà đã quá cũ, không thể cải tạo lại thì phương án dỡ bỏ hoàn toàn là phương án tối ưu. Vì thế, bạn có thể tốn thêm thời gian và tiền bạc để phá dỡ nhà cũ. Đa số chúng ta thường không chú ý đến chi phí này nên việc tăng chi phí cho xây nhà là thường xuyên gặp.

Chi phí gia cố phần móng (nếu có)

Móng là bộ phận quan trọng nhất của một ngôi nhà. Nó có nhiệm vụ chịu tải sức nặng và chống đỡ toàn bộ cho ngôi nhà. Nếu xây dựng trên khu vực có nền đất yếu, chi phí này có thể tăng thêm. Do đó, chi phí hoàn thiện phần móng có thể dao động từ vài chục triệu, thậm chí có thể lên tới hàng trăm triệu phụ thuộc vào quy mô công trình và phương án móng sử dụng.

Chi phí xin cấp phép xây dựng

Nếu bạn có kinh nghiệm và nắm rõ quy trình xin giấy cấp phép xây dựng thì sẽ không vấn đề gì. Nhưng nếu bạn không rõ về quy trình này hoặc không có thời gian để tự thực hiện thủ tục thì bạn nên thuê một đơn vị, cá nhân thực hiện. Với nhưng đơn vị hoặc cá nhân có kinh nghiệm thì thủ tục này sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Chi phí xây dựng bao gồm:

Chi phí xây dựng cơ bản bao gồm xây thô, đổ sàn và sơn nước, được tính theo số mét vuông xây dựng. Chi phí này có thể trao đổi và tham khảo giá các công ty xây dựng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi phí trang trí nội thất bao gồm hoàn thiện và trang trí sàn, trần, tường, đồ nội thất, thiết bị gia dụng, thiết bị vệ sinh,…Chi phí này có thể đầu tư dần dần sau khi hoàn thiện ngôi nhà. Mức chi phí tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích và tiềm lực tài chính của bạn.

1.2.2. Ước tính chi phí thi công xây dựng

Mọi chi phí xây dựng đều nên lập kế hoạch cẩn thận để không ảnh hưởng đến tình trạng tài chính hiện tại của gia đình. Nên dự trù kinh phí phát sinh từ 10% đến 30% để kịp xoay sở khi cần thiết. Những chi phí thi công xây dựng bao gồm:

– Chi phí tư vấn và thiết kế

– Chi phí thi công

– Chi phí giám sát

Hiện nay, cách tính phổ biên và đơn giản là lấy mét vuông sàn xây dựng nhân với đơn giá một mét vuông. Tuy nhiên cách tính này chỉ tương đối, cách tính chính xác nhất là bạn nên yêu cầu đơn vị tư vấn lập dự toán chi tiết các hạng mục.

1.2.3. Ước tính chi phí mua sắm các thiết bị hoàn thiện

Chi phí mua sắm thiết bị trang trí nhà cửa thường là chi phí trang trí nội thất hoặc đồ gia dụng như thiết bị nhà tắm,thiết bị nhà bếp như bếp ga, bếp điện, tủ lạnh, bàn ghế, đèn trang trí,….Chi phí này nên được tách riêng vì nó là một phần có thể được hoàn thiện hoàn toàn sau khi ngôi nhà được xây dựng. Thời gian hoàn thiện những hạng mục này không phụ thuộc vào thời gian xây nhà mà phụ thuộc vào sở thích trang trí không gian nội thất của bạn.

1.3. Phong thủy ngôi nhà

Để cuộc sống gia đình được yên ấm, hạnh phúc, vui vẻ thì phong thủy là vấn đề được nhiều người quan tâm. Phong thủy cần xem trước khi xây nhà bao gồm bố trí phòng ốc, cửa ra vào, hướng cửa vào nhà, hướng bếp, hướng bàn thờ, phòng ngủ, vị trí dẫn nước ra vào theo các nguyên tắc của phong thủy. Thiết kế của phong thủy cũng dựa trên việc lựa chọn kích thước đẹp cho cửa cổng, cửa chính, cửa sổ, cửa phụ,…theo cung tốt của thước Lỗ Ban.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem ngày giờ khởi công và tuổi làm nhà có hợp phong thủy hay không. Khi cần tiến hành xây dựng nhưng chưa hợp tuổi thì có thể mượn tuổi của người khác cho phù hợp.

Bên cạnh đó, thời gian khởi công cũng cần được xem xét kỹ càng. Nếu chọn được ngày giờ đẹp thì có thể giảm bớt những ảnh hưởng xấu đến ngôi nhà. Gia chủ cũng có thể mời bạn bè hoặc thành viên trong gia đình (có tuổi không kỵ năm nay để thay trong nhưng giai đoạn thực hiện công việc quan trọng như đổ móng, đổ trần,…) nhưng tốt nhất nên mời thầy phong thủy thực hiện. Sau khi chọn được ngày giờ khởi công hợp lý thì tiến hành tổ chức lễ động thổ.

Trên đây là tổng hợp những nội dung cần lập kế hoạch trước khi xây nhà, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn giải đáp băn khoản và có sự chuẩn bị cẩn thận, chi tiết. Quý khách hàng có thể liên hệ Hotline 0989.222.620  hoặc Email: maubanve.vn@gmail.com để được tư vấn và đăng ký mua bản vẽ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


1000++ Mẫu thiết kế nhà đẹp